Smart Save สบายใจเลือกใช้ Digital Lock

Digital door lock : Smart & Safety

Digital door lock หรือ กลอนประตูดิจิตอล ได้รับความสนใจมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ โดยเฉพาะเจ้าของบ้านหรือคอนโดในยุควิถีใหม่ (New normal) ที่ได้ให้ความสนใจกับนวัตกรรมทันสมัยทางเลือกใหม่เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการล็อคประตู  ขจัดปัญหาการล็อคบ้านหลายขั้นตอนยุ่งยาก ตอบโจทย์ความสะดวกสบายและพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของทุกคนในครอบครัว รวมถึงการลด/เลี่ยงการสัมผัส (Touchless Society) เผื่อลดความเสี่ยงในการใช้ชีวิตประจำวันได้ โฮมฮับ จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ Digital door lock กันครับ

Digital door lock คืออะไร?

Digital door lock คืออะไร?
คือ กลอนประตูดิจิตอล ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ทันสมัยและหลากหลาย ด้วยการปลดล็อคด้วยระบบความปลอดภัยหลายรูปแบบ เช่น กดรหัสผ่าน คีย์การ์ด สแกนลายนิ้วมือ บลูทูธ แอปพลิเคชั่น ( Application) ระบบป้องกันการโจรกรรมงัดแงะ การสุ่มรหัสหรือการพยายามที่จะปลดล็อคด้วยวิธีต่างๆ ระบบล็อคอัตโนมัติเมื่อประตูปิด เป็นต้น

ไม่เพียงแต่ฟังก์ชันในการใช้งานเท่านั้นนะครับ ปัจจุบัน กลอนดิจิตอล ยังมีการออกแบบและพัฒนาตัวเครื่องให้มีดีไซน์ที่สวยงาม ทันสมัย สามารถติดตั้งกับประตูได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นประตูไม้ เหล็ก อลูมิเนียม หรือแม้แต่ประตูกระจกบานเปลือย
(ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของดิจิตอลดอร์ล็อคแต่ละรุ่น)

Digital door lock มีกี่ประเภท?

1. ระบบกดรหัส: ไม่ต้องพกสิ่งใด แค่ใช้การจดจำ

2. ระบบสแกนคีย์การ์ด : สแกนบัตรใบเดียว เลี้ยวเข้าห้องได้เลย

3. ระบบสแกนลายนิ้วมือ : ใช้งานง่ายแค่ปลายนิ้วแตะ และปลอมแปลงได้ยาก

4. ระบบกุญแจ : เป็นระบบพื้นฐานที่ทุกเครื่องต้องมีให้ สำหรับใช้กรณีฉุกเฉิน

5. ระบบแอปพลิเคชัน (Application) : ล้ำสมัยอยู่ที่ไหนก็เปิดประตูได้

กลอนประตูดิจิตอลแต่ละรุ่นอาจมีมากกว่า 1 ระบบ ในบางรุ่นอาจจะมีมากถึง 5 ระบบในเครื่องเดียว เพื่อเพิ่มฟังก์ชันในการใช้งานให้กับทุกคนในครอบครัวได้รับความ สะดวกสบาย และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน

Digital door Lock ติดตั้งใช้งานอย่างไร?

การติดตั้งใช้งานของ กลอนประตูดิจิตอล แบ่งตามการใช้งานได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

• ดิจิตอลดอร์ล็อคแบบติดตั้งหลัก (Main Lock/Mortise Lock) เป็นการติดตั้งแทนมือจับหรือลูกบิดเดิม ติดตั้งโดยถอดมือจับหรือลูกบิดเดิมออก กรณีที่เป็นมือจับเขาควายทั่วไปหรือลูกบิด จะไม่ค่อยพบปัญหา แต่หากต้องติดตั้งแทนมือจับเดิมที่เป็นแบบมอร์ทิสล็อค แนะนำให้วัดระยะของมือจับและตลับกล่องมอร์ทิส เพื่อที่จะได้เลือกขนาดของดิจิตอลดอร์ล็อคที่มีขนาดพอเหมาะกับการปิดช่องว่างที่มีอยู่เดิมครับ ซึ่งการติดตั้งประเภทนี้จึงจะค่อนข้างยุ่งยาก และซับซ้อน จึงจำเป็นต้องใช้ช่างชำนาญการ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้อง สวยงาม สะดวก และปลอดภัย

• ดิจิตอลดอร์ล็อคแบบการติดตั้งเสริม (Rim Lock) เป็นการติดตั้งกลอนดิจิตอลแบบลอยเหนือลูกบิดหรือมือจับของประตูเดิม โดยยังคงมีลูกบิดหรือมือจับเดิมอยู่ เพื่อเสริมความปลอดภัยให้กับบ้านมากขึ้น ตัวเครื่องจะไม่มีมือจับ การติดตั้งก็ไม่ยุ่งยาก บางรุ่นสามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง

Digital door lock หากไฟดับ ยังใช้งานได้ตามปกติ?

ยังเป็นเรื่องเข้าใจผิดกันเสมอว่าดิจิตอลดอร์ล็อค ใช้งานคู่กับระบบไฟฟ้า แท้จริงแล้วการติดตั้งกลอนประตูดิจิตอลไม่ได้ใช้ไฟฟ้าและไม่ต้องเดินสายไฟและไฟดับก็ใช้งานได้ปกติ เพราะทุกรุ่นทุกยี่ห้อใช้ระบบถ่าน AA จำนวน 4-8 ก้อน อายุการใช้งาน ประมาณ 1 ปี เฉลี่ยการเข้า-ออก 10 ครั้ง/วัน หากถ่านใกล้หมดจะมีสัญลักษณ์ไฟเตือนและมีเสียงเตือนดังอย่างต่อเนื่อง แนะนำให้เปลี่ยนถ่านทันที

ถ้า Digital door lock ถ่านหมด!!!
ดิจิตอลดอร์ล็อคส่วนใหญ่ทุกรุ่นทุกยี่ห้อจะมีโหมดฉุกเฉิน คือ ช่องเสียบ แบตเตอรี่สามารถนำถ่าน 9 โวลต์ (แบบอัลคาไลน์ 4 เหลี่ยม) หรือแหล่งจ่ายไฟ สำรองอื่นๆ เสียบต่อที่ช่องแหล่งพลังงานฉุกเฉิน ก็จะสามารถเข้า-ออกได้ตามปกติ หลังจากนั้นควรรีบเปลี่ยนถ่านใหม่ทันที

Yale Digital Lock : การเข้า ออกเมื่อแบตเตอรี่หมดโหมดฉุกเฉิน

Yale Digital Lock ช่วยให้คุณปลดล็อกประตูได้อย่างสะดวกสบายโดยไม่ต้องใช้กุญแจ เลือกใช้เทคโนโลยีแบบดิจอตอลล่าสุด ไม่ว่าจะเป็นลายนิ้วมือ สมาร์ทการ์ดหรือรหัส เพื่อเปิดประตูของคุณได้ทันที เรียบง่าย สะดวก ปลอดภัย เข้ากับทุกไลฟ์สไตล์ของคุณ

ไม่ต้องกังวลเรื่องการพกกุญแจอีกต่อไป
ไม่ต้องกังวลว่าล็อกประตูแล้วหรือยัง
ไม่ต้องเสียเวลาควานหากุญแจ
ไม่ต้องกังวลที่จะฝากกุญแจ หรือกังวลว่ากุญแจจะสูญหาย
ไม่ต้องกังวลเรื่องการ copy ดอกกุญแจเพิ่มเติม
ไม่ต้องกังวลในการทำดอกกุญแจเพิ่มเพื่อผู้มาเยือนชั่วคราว

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

ตัวล็อคประตูดิจิตอลเหล่านี้มีสัญญาณเตือนภัย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยจากการถูกลักขโมย การก่อกวนและไฟไหม้ การผสมผสานเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยผนวกเข้ากับความปลอดภัยอย่างลงตัว ถือเป็นอนาคตของระบบล็อกที่ใช้ในการเปิด-ปิดประตูอย่างแท้จริง

ขอบคุณข้อมูลจาก YALE

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น