เลือกหลอดไฟ ให้เหมาะกับการใช้งาน และถูกหลักฮวงจุ้ย

Colors of Light! ต้องเลือกหลอดไฟยังไงให้เหมาะกับการใช้งาน

การตกแต่งบ้านที่สำคัญ และมองข้ามไม่ได้เลยก็คือ การเลือกหลอดไฟที่เหมาะสม เพราะนอกจากจะให้ความสวยแล้ว การให้แสงสว่างที่เหมาะสมแล้วยังเป็นการเพิ่มพลังให้กับบ้าน และประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

โทนสีของหลอดไฟที่ให้ความสว่างแต่ละชนิด

Warm White

เป็นประเภทแสงสีโทนอุ่น ช่วยสร้างบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย โรแมนติก นิยมใช้ในห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ หรือห้องนอน

Cool White

เป็นแสงสีขาวโทนเย็นที่ให้ความรู้สึกสดชื่น ตื่นตัว
เหมาะสำหรับการตกแต่งห้องให้ดูมีความสวยงาม
สไตล์โมเดิร์น และด้วยความที่มีแสงสว่างที่ชัดเจน
จึงเหมาะสำหรับออฟฟิศ หรือห้องทำงานที่บ้าน
รวมไปถึงโรงรถ

Daylight

แสงที่สว่างมากขึ้นเจือสีฟ้าที่เหมาะสำหรับบริเวณโต๊ะแต่งหน้า ห้องหรือโต๊ะอ่านหนังสือหรือบริเวณห้องทำงานที่ต้องการเห็นรายละเอียดได้อย่างชัดเจน

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

Feng shui lighting tips แสงสว่างตามหลักฮวงจุ้ย

“ความสมดุลแห่งหยินและหยาง” ถือเป็นอีกหนึ่งความเชื่อของชาวเอเชียแสงสว่าง คือ พลังหยางที่เคลื่อนไหว สื่อถึงพลังชีวิตและโชคลาภ ส่วนพลังหยิน คือ ช่วงเวลากลางคืน แสงสว่างน้อย การปล่อยให้บ้านมืด ในช่วงกลางคืน จะทำให้เหมือนมีความหม่นหมองภายในบ้าน การจัดการเรื่องแสงสว่าง จึงเป็นการจัดการให้เกิดพลังงานที่ไหวเวียนภายในบ้านอย่างสมดุลนั่นเอง

การจัดวางตำแหน่งไฟตามหลักฮวงจุ้ย

– บริเวณหน้าประตูรั้ว ควรใช้โคมไฟ หรือ หลอดไฟ 2 ดวง เพื่อสร้างความสมดุล โดยวางตำแหน่งไฟไว้ด้านข้างประตูทั้งสองด้าน และควรเปิดไฟให้แสงสว่างตลอดทั้งคืนเพื่อแก้พลังหยิน ถือเป็นการให้แสงสว่างดึงโชคลาภเข้าสู่บ้าน

– ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น หรือโถงกลางบ้าน ควรติดโคมไฟระย้า หรือหลอดไฟที่มีแสงสว่างโดดเด่น เพราะบริเวณกลางบ้านถือเป็นธาตุดิน แสงสว่างจากหลอดไฟที่ถูกต้องจะช่วยเสริมพลัง ให้ความมงคลแก่บ้าน

– ห้องนอน ไม่ควรใช้โคมไฟประเภทหลอดเปลือย หรือหลอดไฟที่ให้แสงสว่าง มากจนเกินไป และไม่ควรติดตำแหน่งไฟไว้ตรงกับเตียงนอน เพราะนอกจาก จะสร้างการรบกวนการนอนแล้ว จำนวนของหลอดไฟในห้องนอน ไม่ควรเป็นจำนวน 7, 9 และ 11 ดวง เพราะจะหมายถึงการแบกรับภาระหนักอับโชคนั่นเอง

– ห้องทำงาน เป็นห้องที่ต้องการชีวิตชีวา ต้องการพลัง ควรเลือกใช้หลอดไฟที่ให้แสงสว่างมาก
เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหว ส่วนจำนวนหลอดไฟนั้นไม่ควรเป็นจำนวน 7, 9 และ 11 ดวง เช่นกัน

– ห้องน้ำ ควรใช้ไฟที่สว่าง เพราะห้องน้ำมีความชื้นมาก อับทึบ ยิ่งถ้าเป็นห้องน้ำที่ไม่มีแสงจากธรรมชาติส่องถึง ยิ่งต้องใช้ไฟที่สว่างเป็นพิเศษ เพื่อเผาผลาญเชื้อโรค และลดความอับชื้น

– ไฟบันได เป็นจุดขึ้น-ลง และมีความลาดชัน ถ้าบริเวณบันไดไม่ติดดวงไฟ โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุ
ลื่นล้ม หรือตกบันไดก็มีมาก ต้องใช้แสงที่สว่างมากเช่นกัน

– ไฟระเบียง หรือ บริเวณระเบียงบ้าน ดาดฟ้า ถือเป็นจุดรับพลังชี่ที่ดี ควรติดไฟ
และเปิดไว้ในช่วงเวลากลางคืน เพื่อเปิดรับพลังชี่ที่ดีเข้าสู่บ้าน

FYI
รู้หรือไม่? แม้ว่าเราจะมีการตกแต่งอาคารสถานที่แบบผิดหลักฮวงจุ้ยไปก่อนหน้านี้แล้ว การเลือกใช้แสงสว่างมาปรับให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ย ก็ช่วยได้ไม่แพ้กับการต้องทุบ หรือ รื้อตกแต่งใหม่เลยทีเดียว

FYI
รู้หรือไม่? บ้านที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยม ถือว่าเป็นบ้านที่ให้พลังงานที่ดีส่งเสริมผู้อยู่อาศัยตามหลักฮวงจุ้ย แต่หากที่ดิน มีสิ่งหนึ่งสิ่งใดในบ้านไม่เป็นสี่เหลี่ยม ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดแสงไฟ เช่น ใช้โคมไฟที่ปรับมาใช้แสงสว่างของหลอดไฟที่เหมาะสม แล้วไปติดตั้งในตำแหน่ง หรือ มุม ที่เว้าแหว่ง หรือ โค้งไป ก็ถือเป็นการแก้ฮวงจุ้ยได้ แต่รูปทรงของโคมไฟจะต้องเป็นทรงมนเท่านั้น

ควรติดหลอดไฟจำนวนเท่าไหร่เพื่อแก้เคล็ดตามหลักฮวงจุ้ย

ติดหลอดไฟ 1 ดวง เหมาะแก่การติดตั้งบนโต๊ะทำงานหรือเคาน์เตอร์เก็บเงินทำให้มีพลังอำนาจ

ติดหลอดไฟ 3 ดวงใช้ติดตั้งหน้าร้านที่ขายของเกี่ยวกับเหล็ก มีด ปืน นาฬิกา รถยนต์ โลหะที่ไม่ใช่ของสวยงาม

ติดหลอดไฟ 5 ดวงเป็นเลขมงคลแสดงถึงความมั่นคงหนักแน่นใช้สำหรับออฟฟิศ หรือสถานที่ที่มีอาถรรพ์ต่างๆ

ติดหลอดไฟ 6 ดวงเป็นเลขของดาวศุกร์ใช้สำหรับร้านขายอัญมณีเครื่องประดับ เสื้อผ้า อาหาร ของตกแต่งบ้าน
ของสวยงาม

ติดหลอดไฟ 7 ดวงไม่นิยมใช้เพราะเป็นเลขของดาวเสาร์จะนำมาซึ่งความร้อนรน

ติดหลอดไฟ 8 ดวงใช้เสริมโชคลาภเป็นเลขมงคลของคนจีน

ติดหลอดไฟ 9 ดวงใช้เสริมโชคลาภเป็นเลขมงคลของคนไทย

YI
รู้หรือไม่? ทิศกับสีของไฟนั้นก็มีความสำคัญ แม้แสงสีขาวจะถือเป็นแหล่งรวมพลังของทุกสีตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี

แต่เราสามารถใช้สีของไฟตามทิศทั้ง 4 ได้ ดังนี้

ทิศเหนือ ธาตุน้ำ เลือกควรเลือกใช้ไฟสีโทนอ่อน เพื่อเสริมอาชีพการงาน

ทิศใต้ ธาตุไฟ ควรเลือกสีไฟเป็นสีโทนร้อน เหมาะกับแสงสีแดงจะช่วยเสริมเรื่องชื่อเสียง

ทิศตะวันออก ธาตุไม้ เสริมด้านสุขภาพเหมาะกับไฟสีเขียว

ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ธาตุดิน เสริมด้านการงาน การศึกษา

ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ธาตุดิน เสริมโชคด้านความรัก

ทิศตะวันตก ธาตุโลหะ ติดไฟสีขาว เสริมเรื่องบริวาร มิตรสหาย

จริงๆ แล้วฉันเป็นประธาน…ที่ฉีกบทบาททุกการละคร ไม่ปลอมตัว ไม่อยู่ออฟฟิศ แต่ตัวติดบ้านอยู่กับ LED Downlight จากพานาโซนิค เพราะต้องบริหารทั้งการนอน อ่านหนังสือและดูหนังทั้งวัน เลยต้องมีหลอดไฟ LED Downlight ไว้ซัพพอร์ตเรื่องแสงสว่าง ไม่พอ…ยังให้ค่าอุณหภูมิที่สบายตาในการทำกิจกรรมต่างๆ อีกด้วย

โดยตัวหลอดไฟมาพร้อมกับอายุการใช้งานยาวนานถึง 20,000 ชม.ทำให้มั่นใจเรื่องความทนทาน ใช้งานนานได้อย่างเต็มที่ และยังสามารถติดตั้งได้เองโดยง่าย

ถ้าชอบเป็นผู้บริหารในบ้านตัวเอง แนะนำให้ติด LED Downlight จากพานาโซนิคไว้ใช้งานเลย

ทิ้ง..ให้ถูก ทิ้ง..ให้มีประโยชน์!

1. หลอดไส้ หรือหลอดฮาโลเจน : หลอดไฟประเภทนี้มีอายุสั้น และใช้พลังงานสูงและมีสารประกอบที่ซับซ้อนจึงยากต่อการนำไป Recycle ดังนั้นการ Reused นำมาใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย จึงจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เริ่มต้นได้ง่ายๆ คือ เมื่อถอดขั้วและไส้ออกเรียบร้อยแล้ว ทำความสะอาดก็สามารถนำมาใช้ในงานประดิษฐ์ต่างๆ เช่น จัดสวนขวดแก้ว(Terrarium) หรือของตกแต่งบ้านได้

2. หลอดฟลูออเรสเซ้นต์ : หลังจากการจัดเก็บแล้ว จะเข้าสู่กระบวนการแยกส่วน ประกอบที่เป็นแก้ว โลหะ อะลูมิเนียม พลาสติก เพื่อเข้าสู่กระบวนการ Recycle หลอมเป็นวัสดุชิ้นใหม่ เพื่อนำกลับมาใช้ต่อไป และส่วนที่เป็นสารเคมี เช่น สารปรอท และสารฟอสเฟอร์ ฯลฯ ก็ถูกแยกกำจัดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อสิ่งแวดล้อมต่อไป

3. หลอดแอลอีดี : แน่นอนว่าหลอดไฟประเภทนี้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะเป็น หลอดไฟที่ใช้พลังงานต่ำ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าจะชำรุด และถูกนำไปสู่ กระบวนการทิ้ง ไม่มีทังสเตนหรือปรอท จึงสามารถทำลาย หรือ Recycle ได้ง่าย แต่ขณะเดียวกันเมื่อจะต้องทิ้ง ก็จำเป็นจะต้องหุ้มด้วยกระดาษให้มิดชิดและทิ้ง ในถังขยะอันตราย หรือถังขยะอิเล็กทรอนิกส์เสมอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น