โฮมฮับไอเดีย

ปั๊มถังกลม ปั๊มถังเหลี่ยม ต่างกันอย่างไร ?

ปั๊มถังกลม ปั๊มถังเหลี่ยม ต่างกันอย่างไร ?

เชื่อว่านี่คงเป็นหนึ่งในคำถามสำหรับคุณที่กำลังมองหาปั๊มน้ำไว้ใช้ที่บ้านสักเครื่องนึง จริงๆแล้วชนิดของปั๊มน้ำบ้านไม่ได้มีมากอย่างที่คิด ไม่ยากเกินจะเข้าใจ และมันน่าจะเป็นการดีมาก หากคุณจะพอรู้เรื่องนี้ ก่อนที่จะตัดสินใจเดินเข้าไปดูปั๊มน้ำแบบต่างๆ ในห้างหรือที่ร้านตัวแทนจำหน่าย

ปั๊มน้ำบ้านแบรนด์ต่างๆ ที่วางจำหน่ายกันอยู่ตอนนี้โดยทั่วไปแล้วจะแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ เรียกกันง่ายๆ ว่า ปั๊มถังกลมและปั๊มถังเหลี่ยม ทั้ง 2 แบบมีชื่อจริงครับ ปั๊มถังกลมชื่อว่า ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดัน ส่วนปั๊มถังเหลี่ยมมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่ ถึงตรงนี้บางท่านอาจกำลังขมวดคิ้วกับคำว่าอัตโนมัติทำไมต้อง อัตโนมัติด้วยแล้วแบบแมนนวลหรือไม่อัตโนมัติมีขายหรือเปล่า? เอาอย่างนี้ครับอธิบาย ง่ายๆ ว่า ปัจจุบันปั๊มน้ำที่ใช้ตามบ้านเป็นแบบอัตโนมัติหมดแล้ว ส่วนแบบไม่อัตโนมัติยังคงมีใช้อยู่ในปั๊มน้ำสำหรับการเกษตร หรือปั๊มน้ำอุตสาหกรรม เท่านั้นครับ ทีนี้เรามาทำความเข้าใจกับหลักการทำงานและข้อดีปั๊มทั้งสองแบบก่อน แล้วค่อยมาดูว่าทั้ง 2 แบบมีรุ่นที่แยกย่อยออกไป และลักษณะพิเศษของแต่ละรุ่นมีอะไรกันบ้าง

ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดัน หรือปั๊มถังกลม

จัดว่าเป็นปั๊มน้ำอัตโนมัติรุ่นแรกๆ ที่ได้รับความนิยมใช้มาก่อนปั๊มน้ำแบบอื่นๆ หลักการของเค้าก็คือปั๊มจะดูดน้ำเข้าไปในถังแรงดัน (Pressure Tank) ที่อยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง น้ำจะเข้าไปแทนที่อากาศที่อยู่ในถังแรงดันเพื่อให้น้ำและอากาศอัดอยู่ด้วยกัน เวลาเราเปิดก๊อกน้ำหรือใช้น้ำจากฝักบัวน้ำก็จะถูกปล่อยออกมาด้วยแรงดันที่ถูกอากาศในถังบีบอัดทำให้น้ำไหลออกมาด้วยความแรง ข้อดีของปั๊มถังกลมก็คือให้น้ำแรงดันสูง ติดตั้งง่ายสะดวกสามารถเลือกตำแหน่งทางน้ำออกได้ถึง 3 ทิศทางราคาตัวปั๊มถูกกว่าแบบปั๊มถังเหลี่ยม อะไหล่ต่างๆ และค่าบำรุงรักษาไม่แพง

ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่ หรือปั๊มถังเหลี่ยม

จุดเด่นของปั๊มน้ำแบบนี้มันก็ตามชื่อของเค้าเลยครับคือ “ให้แรงดันน้ำคงที่” (Constant Pressure) ไม่ว่าจะใช้น้ำพร้อมกันกี่จุด ทุกจุด ทุกก๊อก ก็จะมีน้ำที่แรงดันสม่ำเสมอคงที่เท่ากันหมด จึงไม่มีปัญหากับการใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่น โดยจะได้น้ำที่อุ่นคงที่อาบสบายไม่มีน้ำอุ่นจัดหรือเย็นจัด ปั๊มน้ำชนิดนี้จะไม่มีถังความดันเหมือนปั๊มถังกลม แต่ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่นี้จะมีถังโลหะเป็นถังแรงดันขนาดเล็กๆ ที่ข้างในบรรจุก๊าซไนโตรเจนเรียกว่า เบลดเดอร์แท้งค์ (Bladder Tank) ซึ่งก๊าซไนโตรเจนนี้จะมีคุณสมบัติทนต่อความร้อนได้สูง และมีแรงดันเสถียรกว่าอากาศปกติ ก๊าซไนโตรเจนจะถูกอัดอยู่ในถังอย่างถาวรโดยจะมีถุงยางไดอะ แฟรมคั่นกลางเอาไว้ระหว่างน้ำกับก๊าซไนโตรเจน เวลาที่เปิดน้ำเข้ามาในถังก๊าซไนโตรเจนก็จะอัดน้ำให้เกิดแรงดันอย่างต่อเนื่องส่งออกไปตามระบบท่อเข้าสู่การใช้งานในบ้าน ข้อดีของปั๊มถังเหลี่ยมก็คือขนาดเล็กกะทัดรัดติดตั้งได้ง่ายไม่เปลืองพื้นที่ ดูแลรักษาง่ายเนื่องจากถังแรงดันเป็นระบบปิด ไม่มีการรั่วซึม และไม่ต้องเติมก๊าซตลอดอายุการใช้งานของตัวถัง

ทั้งปั๊มถังกลมและถังเหลี่ยมก็มีรุ่นที่แยกย่อยออกไปอีก ตามคุณสมบัติพิเศษเพื่อให้สอดคล้องกับลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน โดยปั๊มถังกลมหรือปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดถังแรงดันจะมีรุ่น ปั๊มน้ำอัตโนมัติถังแรงดันสเตนเลส ที่ตัวถังแรง ดันทำจากสเตนเลสสตีลหนาพิเศษที่ผลิตจากญี่ปุ่น ด้วยการขึ้นรูปโดยไร้รอยเชื่อมต่อจึงไม่มีปัญหาเรื่องการรั่วซึมและไม่เป็นสนิม มีความทนทานสูงและราคาก็จะสูงกว่าปั๊มถังกลมธรรมดา นอกจากนี้ก็มี ปั๊มน้ำอัตโนมัติดูดน้ำลึก หรือ ปั๊มเจ๊ทสำหรับใช้ดูดจากบ่อบาดาลลึก สำหรับคุณที่อยู่ในเขตพื้นที่ใช้น้ำจากบ่อบาดาล ส่วนปั๊มถังเหลี่ยมนอกจากจะมีรุ่น ปั๊มน้ำอัตโนมัติชนิดแรงดันคงที่ แบบมาตรฐานแล้วก็ยังมีรุ่นปั๊มน้ำอัตโนมัติระบบอินเวอร์เตอร์ ที่มีแผงควบคุมสามารถปรับรอบมอเตอร์ให้พอดีกับการใช้งานทำให้คุณประหยัดพลังงานได้มากขึ้น และ ปั๊มน้ำอัตโนมัติระบบเทอร์ไบน์ ที่เป็นนวัตกรรมล่าสุดมีระบบใบพัดคู่ทำให้ปั๊มรุ่นนี้ให้ปริมาณน้ำที่มากขึ้น และมีเสียงเงียบมากเหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านในชุมชนเมือง ปั๊มน้ำถังกลมและถังเหลี่ยมต่างก็มีคุณสมบัติโดดเด่นที่แตกต่างกัน ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของคุณแล้วละครับ อย่างไรก็ตามจะมีปั๊มน้ำมากกว่า 1 แบบเสมอที่เหมาะกับคุณ เราหวังว่าคุณจะเลือกได้ถูกต้องและถูกใจนะครับ แล้วก็อย่าลืมว่าถ้าคุณตัดสินใจเลือกได้ดีก็จะประหยัดทั้งค่าปั๊ม ค่าน้ำ และค่าไฟทีเดียวครับ

แวะชมสินค้าของเราได้ที่ www.homehub.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *