โฮมฮับไอเดีย

กระเบื้องยาง

กระเบื้องยาง

วัสดุปูพื้นอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กระเบื้องคือ กระเบื้องยาง หากเป็นเมื่อก่อนหลายคนคงไม่เลือกใช้กระเบื้องยางมาปูพื้น เพราะมีกลิ่นแรง แต่ตอนนี้ด้วยคุณภาพวัสดุที่เพิ่มมากขึ้น เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ทำให้กระเบื้องยางมีคุณภาพ มีลวดลายให้เลือกหลากหลาย และกระเบื้องยางยังเป็นวัดสุปูพื้นที่คุณสามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง

กระเบื้องไวนิลหรือกระเบื้องยาง คือ วัสดุปูพื้นที่ผลิตจาก PVC (Poly Vinyl Chloride) มีความยืดหยุ่นสูง เนื้อวัสดุเหนียว รองรับแรงกดทับหรือแรงกระแทกได้ดี ทนต่อความชื้น มีผิวสัมผัสที่หนืด ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้เป็นอย่างดี เก็บเสียงเดินได้ ทำความสะอาดง่าย และติดตั้งง่าย ไม่ต้องใช้เครื่องมือเยอะ ใช้แรงงานน้อย สามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง และกระเบื้องยางราคาถูก มีลวดลายไม้สมจริง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์เฉพาะ มีบริการจัดส่ง สั่งซื้อได้ที่ https://homehub.co.th/

ปัจจุบันกระเบื้องยางนิยมใช้งานได้หลากหลายพื้นที่ เช่น คอนโด บ้าน สำนักงาน หรือโรงพยาบาล ซึ่งตามบ้านพักอาศัยจะใช้กระเบื้องยางแบบแผ่น ส่วนกระเบื้องยางแบบม้วน นิยมปูในโรงพยาลบาลหรือสำนักงาน ที่มีพื้นกว้าง

กระเบื้องยางนั้น มีทั้งแบบผลิตจากยางพาราที่มีความยืดหยุ่นตัวสูง เหนียว ทนทานต่อการใช้งาน ไม่ฉีกขาดง่าย และผลิตจากโพลิเมอร์ อย่างโพลียูรีเทนและพีวีซี ที่มีความเหนียว ทนทานต่อรอยขีดข่วน ทำความสะอาดง่าย และราคาถูกกว่ากระเบื้องยางพารา กระเบื้องยางราคาถูก มีลวดลายไม้สมจริง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์เฉพาะ มีบริการจัดส่ง

โครงสร้างของกระเบื้องยาง

  • PU Coating ป้องกันน้ำและยูวี ชั้นบนสุดของกระเบื้องยาง เคลือบด้วยโพลียูรีเทนโฟม (Polyurethane หรือ PU) เพื่อกันน้ำและปกป้องสีจากแสงแดด ไม่ทำให้ซีดเร็ว สีกระเบื้องยังคงสีสดใหม่อยู่เสมอ
  • Wear Layer ชั้นกันสึก แผ่นโพลีเมอร์ที่มีคุณสมบัติปกป้องสีและลวดลายของกระเบื้องยางให้มีความทนทานต่อรอยขีดข่วน เพื่อป้องกันส่วนผิวหน้าไม่ให้สึกหรอหรือได้รับความเสียหายจากการใช้งาน
  • Print Layer ชั้นฟิล์มลาย พิมพ์ลายคมชัด สวยงาม เสมือนจริง มีหลายลายให้เลือก เช่น ลายไม้ ลายหินอ่อน ลายพรม
  • Middle Layer ชั้นกลาง ส่วนชั้นวัสดุหลักที่กำหนดความหนาของกระเบื้องยาง เพิ่มความทนทาน ป้องกันแรงกระแทก ยืดหยุ่น และรองรับการกดทับหรือการยืดหดตัวของกระเบื้องยาง ซึ่งวัสดุที่ใช้จะขึ้นอยู่กับการเลือกของผู้ผลิต เช่น ไวนิลหรือ PVC ชั้นไวนิลที่กำหนด
  • Base Layer ชั้นฐาน ชั้นล่างสุดของกระเบื้องยางที่มีความยืดหยุ่น เพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะระหว่างกระเบื้องยางกับพื้นผิวที่ติดตั้ง ไม่หลุดร่อนง่าย บางทีมีการเคลือบสารป้องกันการเกิดเชื้อราด้วย

วิธีปูกระเบื้องยาง

สำหรับการปูพื้นวัสดุด้วยกระเบื้องยางนั้น จริงๆแล้ว คุณสามารถปูทับกระเบื้อง  ธรรมดา ไปได้เลย โดยไม่ทำให้ เกิดความเสียหายใดๆทั้งสิ้น มีวิธีการทำดังต่อไปนี้

  1. ตรวจเช็กความสะอาดของพื้นที่ ที่จะปูกระเบื้อง และต้องไม่ชำรุดแตกหักเป็นร่อง Villas in Pasak
  2. เริ่มปูจากมุม ห้องหรือประตูห้องก่อนก็ได้ โดยใช้กาวติดกระเบื้องเป็นตัวช่วยในการติดตั้ง นำกาวเทลงไปที่พื้นแล้วใช้เกรียงปาด หรือเกลี่ยให้เรียบเนียนสม่ำเสมอแล้วนำกระเบื้องวางลงไปในตารางเส้นที่กำหนดไว้ตามแนว
  3. กดกระเบื้องให้แน่นสนิทและเก็บขอบด้วยกาวบริเวณที่มีร่องหรือไม่ติดกับพื้น โดยใช้กาวเชื่อมรอยต่อ

การดูแลกระเบื้องยาง

การทำความสะอาดกระเบื้องยาง สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาด หรือน้ำผสมกับผงซักผ้าเพื่อทำความสะอาดบริเวณที่มีคราบสกปรก แต่ถ้าหากพื้นกระเบื้อง มีเพียงฝุ่นละอองเล็กน้อย คุณก็สามารถใช้ไม้กวาดทำความสะอาดได้ปกติ  หรือใช้ผ้าชุบน้ำสะอาด ทำความสะอาดเช็ดเบาๆบนพื้นผิว แม้กระนั้น ควรจะหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดด้วยน้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดกัดกร่อน ตัวอย่างเช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ ซึ่งอาจจะทำให้พื้นกระเบื้อง เกิดความเสียหายได้

แวะชมสินค้าของเราได้ที่ www.homehub.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *