วิธีดูแลห้องน้ำ

Blog

วิธีดูแลห้องน้ำ "ให้ห่างไกลโรค"

ใช้ห้องน้ำกันอยู่ทุกวัน เเต่ใครๆ ก็รู้ว่าห้องน้ำนี้เเหละคือแหล่งสะสมเชื้อโรคไว้มากมาย เเละเป็นตัวบั่นทอนสุขภาพของเราโดยที่เราไม่รู้ตัวเลย ฟังเเล้วชักจะอยากกลับไปขัดๆ ถูๆ ล้างห้องน้ำที่บ้านกันซะเดี๋ยวนี้เลย งั้นก่อนจะไปมาดูวีธีการดูเเลห้องน้ำของคุณให้สะอาดและปราศจากเชื้อโรคกันก่อนดีกว่า

1.ทำความสะอาดฝักบัวอาบน้ำ ผลการศึกษาพบว่า ในฝักบัวอาบน้ำนั้นสามารถเป็นที่อยู่อาศัยของแบคทีเรียขนาดเล็ก ซึ่งแบคทีเรียตัวนี้สามารถทำลายเนื้อเยื่อปอดได้ ยิ่งเวลาคุณสระผม ฟองยาสระผมที่ไปเกาะอยู่ที่ฝักบัวซึ่งมีโปรตีนเป็นสารบำรุงผมที่ผสมอยู่ในแชมพูก็จะกลายเป็นอาหารชั้นยอดของเจ้าแบคทีเรียจิ๋วพวกนี้ หากคุณสังเกตเห็นคราบดำๆ ลื่นๆ เกาะอยู่ตามรูของฝักบัวล่ะก็ ต้องทำความสะอาดอย่างเร่งด่วนเลยค่ะ และเพื่อป้องกันการเกิดคราบในครั้งต่อๆ ไป พยายามทำความสะอาดฝักบัวอาบน้ำทุกสัปดาห์ โดยการใช้แปรงขนแข็งแปรงที่บริเวณหัวฝักบัวค่ะ

2.ทำความสะอาดม่านกันเปียก สำหรับห้องน้ำบ้านใครที่ใช้ม่านกั้นเพื่อแบ่งบริเวณส่วนเปียกและแห้ง หากปล่อยให้ม่านอับชื้นจะเป็นแหล่งสะสมและเติบโตของเชื้อโรคเป็นอย่างดี! ซึ่งเป็นสาเหตุก่อให้เกิอาการภูมิแพ้และอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ จึงควรทำความสะอาดม่านกั้นในห้องน้ำเป็นประจำทุกสัปดาห์ โดยนำลงไปซักในน้ำอุ่น และผสมยาซักให้เข้มข้นเล็กน้อยก่อนจะตากให้แห้งและนำกลับไปแขวนที่เดิม รวมถึงหลังใช้งานม่านกั้นส่วนเปียก-แห้งเสร็จแล้วควรดึงปิดทุกครั้งเพื่อให้แห้งไวขึ้นและลดความอับชื้น

3.ทำความสะอาดตู้ยา บ้านไหนเก็บยาไว้ในห้องน้ำหรือเปล่า หรือเก็บไว้บริเวณที่มีความอับชื้นและอุณหภูมิไม่คงที่ แบบนี้ส่งผลให้ยาเสื่อมสภาพได้ง่าย รวมทั้งอาจทำให้เกิดการเลอะเลือนของฉลากยาจึงควรย้ายบริเวณที่เก็บมาเป็นห้องอื่นๆ ของบ้าน อาจเป็นบริเวณห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนซึ่งมีอุณภูมิและความชื้นคงที่รวมถึงเก็บยาให้ห่างจากแสงด้วย

4.ดูแลแปรงสีฟัน แปรงสีฟันสิ่งที่เราใช้มันอย่างน้อยถึงวันละ 2 ครั้ง แต่หารู้ไม่ว่าแปรงสีฟันนี่เองที่เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคที่ดีสุดๆ เมื่อคุณกดชักโครกแปรงสีฟันของคุณอาจถูกพรมไปด้วยละอองน้ำเล็กๆ ที่ลอยขึ้นมา ซึ่งแน่นอนว่ามีเชื้อโรคต่างๆ ปะปนมาด้วย นอกจากนี้อาจมีเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับน้ำลายหรือเสมหะของคุณขณะแปรงฟันตกค้างอยู่ที่ขนแปรงด้วย วิธีป้องกันง่ายๆ คือปิดฝาสุขภัณฑ์ทุกครั้งก่อนกดชักโครก หรือย้ายไปแปรงสีฟันคุณไปเก็บที่อื่นและที่สำคัญต้องมั่นใจว่า แปรงสีฟันของคุณแห้งอยู่เสมอเพราะไม่มีเชื้อโรคตัวไหนจะเติบโตได้ในที่ที่ขาดความชื้นแน่นอน

ได้วิธีดูเเลความสะอาดในห้องน้ำของเราไปเพิ่มเเล้ว ทีนี้ก็สามารถกลับไปทำความสะอาดห้องน้ำได้อย่างสบายใจเเล้ว ทางที่ดีควรล้างห้องน้ำอาทิตย์ละครั้ง เพื่อความสะอาดและสุขอนามัยที่ดีของคนที่มาใช้น้า

 

ข้อมูลจาก www.home.co.th