ทริคง่ายๆ ขจัดสิ่งสกปรก เชื้อโรค และกลิ่นเหม็น ไม่ให้เขียงไม้ขึ้นรา

Blog

ทริคง่ายๆ ขจัดสิ่งสกปรก เชื้อโรค และกลิ่นเหม็น ไม่ให้เขียงไม้ขึ้นรา

ถึงจะดูแลรักษาทำความสะอาดเขียงไม้ทำกับข้าวดีแค่ไหน แต่ก็เกิดคราบและกลิ่นที่ติดอยู่ตามร่องที่เราสับก็จะหมักหมม ทำให้มีคราบ และ เหม็น วันนี้เรานำเทคนิคง่ายๆ ขจัดสิ่งสกปรก เชื้อโรค และกลิ่นเหม็น ไม่ให้เขียงไม้ขึ้นราเอามาฝากเพื่อนๆ พร้อมวิธีการดูแลรักษาเขียงไม้ จะช่วยกำจัดกลิ่นคาว และเศษอาหารที่สะสมในเนื้อไม้ให้หมดไป ทั้งยังไม่มีเชื้อรามารบกวนด้วย

1. หลังจากล้างเขียงด้วยน้ำสะอาด ให้นำไปแช่ในน้ำร้อนผสมน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้สักพัก ให้ใช้ผ้าซับน้ำออก แล้วนำไปตากให้แห้ง ก่อนเก็บ

2. ใช้เกลือป่นโรยหน้าเขียง ผ่ามะนาวครึ่งลูกขัดถูให้ทั่ว ล้างด้วยน้ำร้อน ใช้ผ้าซับน้ำออกในขั้นตอนสุดท้าย แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ

3. นำฟองน้ำชุบเกลือป่นขัดให้ทั่วหน้าเขียง ล้างด้วยน้ำสะอาด ซับน้ำออกในขั้นตอนสุดท้าย แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง

4. เทน้ำส้มสายชูและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ใส่ขวดสเปรย์ แยกอย่างละขวด ฉีดน้ำส้มสายชูลงไปก่อน แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ค่อยฉีดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ตาม ทิ้งไว้อีก 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ตากให้แห้งสนิท และ ใช้ผ้าชุบน้ำมันมะพร้าวเช็ดหน้าเขียง

5. ผสมเบกกิ้งโซดา เกลือ และน้ำ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน แล้วราดลงไปบนเขียง พร้อมกับใช้แปรงสีฟันเก่าขัดเบา ๆ ให้ทั่ว จากนั้นล้างออกด้วยน้ำร้อน ใช้ผ้าซับน้ำออกในขั้นตอนสุดท้าย แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ