3 วิธี..ยืดอายุ ปั๊มนํ้า

ปั๊มน้ำมีหลายประเภทการใช้งาน โฮมฮับขอแนะนำให้ท่าน รู้ชื่อและหน้าตากันเบื้องต้นนะครับ

1. ปั๊มอัตโนมัติ (ปั๊มถัง)

3. ปั๊มแช่ – ปั๊มบาดาล

2. ปั๊มหอยโข่ง

4. ปั๊มชัก

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

โดยทั่วไปแล้ว หลายท่านน่าจะคุ้นชินกับปั๊มถังที่ ใช้กันตามบ้านมากกว่า วันนี้เราจะโฟกัสกันในมุมที่ว่า
จะยืดอายุการใช้งานปั๊ม ให้ใช้งานได้นานที่สุดอย่างไร

แต่ก่อนจะเป็นประเด็นนั้น ขอทวนความเข้าใจ วงจรการทำงานของปั๊มก่อนนะครับ

ถ้าสรุปอย่างย่อก็คือ ปั๊ม จะเป็นตัวกลางนำส่ง และเพิ่มแรงดันของน้ำ จึงต้องมีทางเข้าของน้ำ ไม่ว่าจะจากแหล่งน้ำธรรมชาติ หรือถังเก็บพักน้ำ และมีทางออกของน้ำซึ่งจะนำไปใช้งาน ซึ่งอาจมีการใช้ปั๊ม 2 ตัว ในกรณี ตัวแรกดึงน้ำจากแหล่งน้ำเข้าถังเก็บน้ำ และตัวที่ 2 ดึงน้ำจากถังเก็บ ไปใช้งานต่อไป

วิธีง่ายๆในการยืดอายุการใช้งานของปั๊มน้ำ

จากวงจรการทำงานพื้นฐานของ ปั๊มน้ำ ถึงแม้ว่าเราไม่ใช่ช่าง ก็มีวิธีสังเกต ง่ายๆ ที่จะดูแลยืดอายุการใช้งานของปั๊ม ได้ดังต่อนี้

1. ปิดก็อกน้ำให้สนิท

ควรปิดก๊อกน้ำให้สนิท ทุกครั้ง หลังการใช้งานเพื่อป้องกัน ไม่ให้ปั๊มน้ำทำงานหนัก เพราะปั๊มน้ำจะทำงานตลอดเวลาที่ใช้น้ำ ดังนั้นหากไม่ใช้แล้ว ต้องปิดให้สนิท

2. ตรวจเช็คปั๊มน้ำ

หมั่นตรวจเช็ค ระดับเสียง , การสั่นสะเทือน , อุณหภูมิ อย่างสม่ำเสมอหากผิดปกติควรเรียกช่างซ่อม

3. หลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้

ในการติดตั้งปั๊มน้ำควรหลีกเลี่ยงความร้อน (จะเห็นได้ว่ามีหลายท่าน นิยมทำหลังคาบังแดดให้ปั๊ม ที่อยู่กลางแจ้ง ในกรณีหลีกเลี่ยงไม่ได้) หลีกเลี่ยงความชื้น(น้ำท่วม) ปั๊มไม่ควรอยู่ในจุดที่ต่ำเสี่ยงน้ำท่วม หลีกเลี่ยงฝุ่น หรือ แมลงที่จะเข้าไปสร้างปัญหาในตัวปั๊ม

นอกจากการรู้วิธีที่จะยืดการการใช้งานปั๊มน้ำให้ได้นานๆ เป็นการเซฟค่าใช้จ่ายแล้วนั้น การเลือกผลิตภัณฑ์คุณภาพ ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะการประหยัด หรือความคุ้มค่าที่แท้จริง ไม่ได้อยู่ที่ราคาสินค้าที่ซื้อ แต่ อยู่ที่ ตัวเลขสุดท้าย คือ ราคา หาร ระยะเวลาการใช้งานจริงต่างหาก ซื้อถูก แต่ต้องซื้อบ่อย ไม่ ประหยัดแน่นอนใช่มั้ยครับ ทุกท่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น