– ยิ่งท่อดูดควันแคบเท่าไหร่ ประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งน้อยและเสียงเครื่องก็จะยิ่งดัง และแม้ว่าคุณจะติดตั้งเครื่องดูดควันเครื่องใหม่แต่ยังใช้ท่อเดิมปัญหาดัง กล่าวก็จะยังคงอยู่ ดังนั้นควรเปลี่ยนท่อด้วย

– ถ้าคุณไม่สามารถติดตั้งท่อของเครื่องดูดควันในห้องครัวได้ เพราะมีพื้นที่จำกัดแต่สามารถติดตั้งด้านนอกห้องได้ง่ายกว่า ควรลองดูรุ่นที่มีฟังก์ชั่นดูดหมุนเวียนอากาศได้ด้วย เพราะอากาศที่เต็มไปด้วยกลิ่นและควันจะถูกกรองผ่านแผ่นกรองคาร์บอน ก่อนที่อากาศจะถูกส่งกลับไปในห้องครัว

– เครื่องดูดควันจำเป็นต้องมีขนาดกว้างเท่ากับขนาดเตาที่คุณใช้เป็นอย่างน้อย พูดง่ายๆ คือ ถ้าเตาแก๊สกว้าง 60 ซม. เครื่องดูดควันก็ควรกว้าง 60 ซม. เพราะไอความร้อนของเตาแก๊สจะพุ่งขึ้นด้านบนโดยตรงเหมือนลักษณะของเปลวเทียน แต่ถ้าคุณใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ไอความร้อนจะกระจายตัวในวงกว้าง ดังนั้นสำหรับเตาประเภทนี้ควรเลือกเครื่องดูดควันที่กว้างกว่าเตาประมาณ 20 – 30 ซม.

– นอกจากนี้เครื่องดูดควันจำเป็นจะต้องอยู่ใกล้เตาในตำแหน่งที่พอดีไม่สูงไม่ ต่ำจนเกินไป ควรเช็คคู่มือการติดตั้งให้ละเอียด แต่คำแนะนำคร่าวๆ ของเราคือ ควรมีระยะห่างของเครื่องดูดควันกับเตาแก๊สอยู่ที่ 65 ซม. และขั้นต่ำ 55 ซม. สำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
 
– การออกแบบท่อดูดควันถือเป็นเรื่องสำคัญเพราะมีผลต่อพลังของเครื่องดูดควัน และระดับเสียงที่เกิดขึ้นระหว่างเครื่องทำงาน ท่อและอุปกรณ์ติดตั้งมักจะไม่รวมมากับเครื่องดูดควันที่คุณซื้อดังนั้นควร เผ่ืองบไว้ด้วย โดยคุณสามารถหาซื้อได้จากร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไปหรือให้ช่างผู้ชำนาญ มาจัดการให้ แนะนำว่าขนาดความกว้างของท่อควรมีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่ต่ำกว่า 150 มม. และไม่ยาวเกินกว่า 7 ม. และควรวางท่อให้ตรงที่สุดเท่าที่จะทำได้

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับคุณพ่อบ้านแม่บ้าน ที่กำลังมองหาซื้อเครื่องดูดควันอยู่นะคะ ^^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *