พอถึงหน้าร้อนทีไร เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความเย็นของเรา ก็ยิ่งจะทำงานหนักทุกที และแอร์ ก็ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่สุดในเวลาหน้าร้อนนี้

รู้หรือไม่ว่า ยิ่งอากาศยิ่งร้อนเท่าไหร่ แอร์ก็ยิ่งทำงานหนัก ใช้พลังงานมากขึ้นเท่านั้น
แบบนี้ต้องหาวิธีช่วยให้ใช้แอร์ได้อย่างประหยัดหน่อยแล้วล่ะ!

เปิดแอร์เยอะก็จะยิ่งทำให้ค่าไฟขึ้นเยอะ

คุณกำลังพบเจอปัญหาแบบนี้อยู่หรือไม่ เรามีตัวช่วยดีๆ มาฝากกันแล้วจ้า เพราะรู้ว่าแทบทุกบ้านจะต้องใช้งานเครื่องปรับอากาศกันอย่างหนักหน่วงทีเดียว ก็เลยมีคำแนะนำแบบสามารถนำไปทำตามได้เลย ไม่ยุ่งยาก รับรองว่าทำตามแล้วแอร์จะกินไฟน้อยลงกว่าเดิม แถมเงินในกระเป๋าก็ยังเหลือเพิ่มขึ้นอีกด้วย ตามคำแนะนำต่อไปนี้

 1. แนะนำแอร์ประหยัดไฟเบอร์ 5 และ ต้องมีระบบ Inverter ด้วย
  สมัยก่อนจะบอกกันเสมอว่าเวลาซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะแอร์หรือเครื่องปรับอากาศ ต้องมีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 สีเหลืองอยู่ที่เครื่องด้วยนะ แต่ความจริงคือตอนนี้ไม่ว่าจะซื้อแอร์ยี่ห้อไหนก็ตาม ก็มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 กันหมดแล้วล่ะ ดังนั้นแค่ดูฉลากคงไม่เพียงพออีกแล้ว คงต้องเจาะลึกกันไปถึงตัวเลขบนฉลากกันแล้ว ซึ่งสิ่งที่เราสนใจดูแค่จุดเดียว รับรองรู้เลยว่าควรซื้อแอร์เครื่องไหนดี นั่นก็คือ “ค่าประสิทธิภาพพลังงาน หรือ Energy Efficiency Rate ใช้ตัวย่อว่า EER
  ในปัจจุบันนี้จะมีค่าประสิทธิภาพด้วยกัน 2 แบบ คือ EER และ SEER ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทของปรับอากาศว่าเป็นแบบไหน ซึ่งจะมีกำหนดว่าต้องมีค่า EER หรือ SEER เท่าไหร่ถึงจะได้รับเกณฑ์ประหยัดพลังงานเบอร์ 5 แล้วเดี๋ยวนี้ก็ยังแบ่งย่อยลงไปอีก มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 แบบปกติและติดดาวด้วยแหละ
 2. ปรับอุณหภูมิของแอร์เป็น 26-27 องศาเซลเซียส
  ยังคุ้นๆ กันมั้ยเอ่ย ว่าก่อนหน้านี้เคยมีแคมเปญรณรงค์กันว่าให้เปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส จะช่วยให้ประหยัดค่าไฟได้ แต่มาถึงยุคนี้อากาศร้อนขึ้นเราก็เลยปรับเกณฑ์ใหม่ ความจริงแล้วช่วงอุณหภูมิที่แอร์ทำงานใช้ไฟน้อยที่สุดก็คือ 25-28 องศาเซลเซียส (ข้อมูลจาก โครงการรวมพลังหาร 2) นั่นเอง
  แต่ช่วงนี้กว่าแอร์จะทำความเย็นได้จนถึง 25 องศา ก็ใช้ทั้งพลังงานและเวลาเยอะเลยทีเดียว ลองคิดดูว่าอากาศภายนอกอยู่ที่ 40 องศา แต่ภายในห้องจะต้องลดอุณหภูมิให้ได้เหลือแค่ 25 องศา จะต้องใช้ไฟมากแค่ไหนกัน งั้นเราลองปรับอุณหภูมิแอร์ให้สูงขึ้นเล็กน้อยเป็น 26-27 องศาแทน ก็จะช่วยให้แอร์ทำงานน้อยลง ความเย็นอาจจะลดลงไปนิดเดียว ไม่รู้สึกเท่าไหร่หรอก บางทีการเปิดแอร์ 25 องศา อาจจะรู้สึกหนาวเกินไป ทำให้แอร์ใช้ไฟมากเกินจำเป็นด้วยซ้ำ
 3. เปิดพัดลมหรือหน้าต่าง ช่วยแอร์ทำความเย็นในช่วงแรก
  ในช่วงเริ่มต้นเปิดแอร์ เชื่อว่าภายในห้องนั้น จะต้องมีความร้อนอยู่ไม่น้อยทีเดียว เรียกว่าอบอ้าวประมาณนึง เราสามารถช่วยให้แอร์ทำงานน้อยลงได้ โดยระบายอากาศออกไปสักพักนึงด้วยการเปิดหน้าต่าง ให้อากาศถ่ายเท หรือเปิดพัดลมทำงานพร้อมกับแอร์สักระยะนึง จะทำให้แอร์ทำความเย็นได้เร็วขึ้น ใช้พลังงานน้อยลง จากประสบการณ์ลองใช้งานของแอดเอง แค่เปิดพัดลมจะช่วยทำให้อุณหภูมิลดลงได้ถึง 3 องศา ภายในเวลาแค่ 15 นาทีเท่านั้นเองนะ (ผลลัพธ์อาจจะแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่างๆ )
 4. เปิดใช้แอร์เท่าที่จำเป็น ก็เพียงพอแล้ว
  บางคนเปิดแอร์ตลอดทั้งวัน ตั้งแต่ตื่นนอนยันนอนอีกรอบนึง ก็คือยังไม่ได้ปิดแอร์เลย แบบนี้ทำให้เครื่องทำงานหนักมากเกินไป และเป็นสาเหตุทำให้เครื่องเสียได้ง่าย แถมยังเปลืองค่าไฟฟ้าอีกต่างหาก ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานให้เป็นเวลาแทนดีกว่ามั้ย เช่น ในช่วงเช้าอากาศยังไม่ร้อนมากก็เปิดพัดลมไปก่อน เปิดหน้าต่างให้มีอากาศถ่ายเท ก็สามารถทดแทนการเปิดแอร์ได้ในระดับนึง ค่อยมาเปิดตอนบ่ายช่วงที่มีอากาศร้อนจัดแทน ประมาณสัก 5 โมงเย็นก็ปิดได้แล้วนะ เพราะบางทีทำงานเพลินๆ ถึง 6 โมงเย็น ลืมปิดแอร์เฉยเลย
  หรือถ้าเป็นไปได้ก็เปิดแอร์แค่ช่วงค่ำๆ หรือระหว่างนอนหลับก็จะดีมากเลย เพราะยิ่งเปิดน้อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งประหยัดไฟจ้า รู้แหละว่าทำยาก ก็ลองดูเอาเท่าที่ไหวจ้า และถ้าเผื่อใครกลัวว่าจะเปิดเลยจำนวนที่ตัวเองตั้งใจไว้เดี๋ยวนี้ตัวรีโมทก็ตั้งเวลาปิด-เปิดได้ ลองตั้งไว้แล้วสิ้นเดือนมาดูกันว่าจะช่วยลดค่าไฟได้มากน้อยแค่ไหน
 5. ทำความสะอาดแอร์ให้สะอาดในช่วงหน้าร้อน
  เมื่อใช้งานแอร์ไปนานๆ ก็จะทำให้มีฝุ่นละอองไปเกาะบริเวณเครื่องคอมเพรสเซอร์ และตัวเครื่อง ทำให้แรงลมที่ออกมาลดลง แต่ตัวเครื่องก็ยังใช้ไฟเท่าเดิมอยู่ ยิ่งทำให้เครื่องทำงานหนักมากขึ้น เพื่อทำความเย็นให้ได้ตามอุณหภูมิที่ตั้งเอาไว้ ลองล้างแอร์แล้วจะพบว่าเหมือนได้แอร์ติดตั้งใหม่ เพราะลมแรงได้ใจมากจริงๆ อากาศจะร้อนแค่ไหนก็ไม่มีหวั่นแล้ว 
  โดยปกติแล้วเราก็ควรทำความสะอาดล้างแอร์เป็นประจำ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มากขึ้น แถมยังเป็นตัวช่วยให้เครื่องทำงานใช้ไฟน้อยลงได้อีกด้วยจ้า ช่วงนี้ก็มีหลายเจ้าลดค่าล้างแอร์ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้อยู่ด้วย ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะทำให้แอร์กลับมาเหมือนใหม่อีกครั้งแล้ว
 6. แอร์บางรุ่นมีโหมด Auto Clean ให้ทำงานเป็นประจำ
  ถ้าหากแอร์ที่บ้านใครมีโหมด Auto Clean ก็สามารถกดปุ่มนี้ เพื่อให้เครื่องทำความสะอาดตัวเองได้ โดยเครื่องจะทำงานคล้ายกับเปิดแอร์ปกติ มีลมปล่อยออกมา แต่นี่แหละเป็นการทำความสะอาดภายในเครื่องอยู่ สามารถเปิดโหมดนี้หลังจากใช้งานเสร็จแล้วก็ได้ อาจจะทุก 1-2 สัปดาห์ แต่ถึงจะเปิดโหมด Auto Clean บ่อยๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไรแน่นอนจ้า ตัวเครื่องจะได้สะอาดกว่าเดิม และทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ที่มา ปันโปร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *