ตอนนี้เราก็ได้รู้ถึงต้นตอที่ทำให้หนูเข้ามาอยู่ในบ้านของเราแล้ว รวมถึงได้รู้เหตุผลว่าทำไมจึงควรไล่หนูออกไปจากบ้านอีกด้วย ทั้งภัยร้านต่างๆและเชื้อโรคที่มาพร้อมกับหนูล้วนแล้วแต่เป็นเหตุผลที่คุณควรกำจัดหนูออกไปจากบ้านให้เร็วที่สุด ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะไล่หนูออกไปจากบ้านของเรากัน ด้านล่างนี้เป็น 5 วิธีไล่หนูออกจากบ้านโดยไม่ต้องฆ่าหนูและที่สำคัญคือทำง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเองแม้ว่าจะไม่เคยไล่หนูมาก่อนเลยก็ตาม

  • ใช้ลูกเหม็นไล่หนู: วิธีการไล่หนูวิธีแรกที่ทั้งง่ายและได้ผลมากๆนั่นก็คือการใช้ลูกเหม็น เพราะกลิ่นของลูกเหม็นมีความสามารถในการไล่หนูให้ออกไปจากบ้านได้เป็นอย่างดี หนูไม่ชอบกลิ่นลูกเหม็นที่มีความฉุน ให้นำเอาลูกเหม็นไปวางในจุดที่พบเจอหนูบ่อยๆ ก็จะช่วยไล่หนูออกไปจากบริเวณนั้นได้ หรือถ้าจะให้ดีก็ให้วางลูกเหม็นเหล่านี้ปิดเอาไว้ในส่วนฝาท่อน้ำที่ต่อไปยังท่อน้ำทิ้งต่างๆก็จะช่วยป้องกันหนูได้
  • ใช้น้ำมันก๊าดไล่หนู: ถ้าลูกเหม็นยังไม่เพียงพอสำหรับการไล่หนู ให้ลองใช้วิธีไล่หนูวิธีถัดมานั้นคือ การใช้น้ำมันก๊าดซึ่งมีกลิ่นที่ฉุนและรุนแรงมากกว่าลูกเหม็นมากๆ น้ำมันก๊าดเหมาะกับการขับไล่หนูออกไปจากบ้านเป็นอย่างมากเพราะสามารถเทตามซอก มุม และท่อต่างๆได้สะดวกกว่าลูกเหม็น วิธีคือให้เทน้ำมันก๊าดในตำแหน่งที่หนูชอบวิ่งเข้าไปอยู่ หลังจากนั้นรับรองได้เลยว่าหนูเผ่นกระเจิงแน่ๆ แต่ข้อเสียของน้ำมันก๊าดคือมันมีกลิ่นที่ฉุนมากๆ จนแม้แต่คนเองก็ไม่อยากที่จะดม จึงไม่ควรเทน้ำมันก๊าดมากจนเกินไป
  • ใช้เม็ดไล่หนู: แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามีเอาไว้สำหรับไล่หนู ข้อแตกต่างระหว่างเม็ดไล่หนูกับน้ำมันก๊าดคือ เม็ดไล่หนูมีกลิ่นฉุนที่น้อยกว่า และไม่ทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านแสบจมูก แต่ถึงกระนั้นมันก็ยังสามารถใช้ไล่หนูได้เป็นอย่างดี จะเรียกว่าดีไม่แพ้กันลยก็ได้ ทำให้สามารถวางเม็ดไล่หนูอยู่ในบ้านทั้ง ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น แม้แต่ห้องนอนได้ตามปกติโดยไม่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกฉุนจนอยู่ไม่ได้ แต่ถึงกระนั้นมันก็ยังมีกลิ่นที่ฉุนกว่าลูกเหม็นทำให้สามารถไล่หนูได้ดีกว่า เม็ดไล่หนูสามารถหาซื้อได้ทั่วไป
  • เลี้ยงแมว: ถึงแม้วิธีการนี้อาจจะดู Hardcore ขึ้นมาพอสมควรแต่การเลี้ยงแมวก็จะช่วยป้องกันหนูไม่ให้เข้ามาในบริเวณบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าหนูกับแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ถูกกัน ถ้าเจอหน้ากันเมื่อไหร่แมวจะชอบวิ่งไล่หนูอยู่เสมอ การเลี้ยงแมวเอาไว้เป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยป้องกันไม่ให้หนูวิ่งเข้าไปในตัวบ้าน
  • ดูแลรักษาความสะอาด: วิธีสุดท้ายเป็นการแก้ที่ต้นเหตุของปัญหา ถ้าเราย้อนกลับไปที่คำถามว่าทำไมหนูจึงเข้ามาอยู่ในตัวบ้าน คำตอบก็คือ เศษอาหารต่างๆที่ตกอยู่ภายในตัวบ้านโดยเฉพาะในห้องครัวเป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้หนูวิ่งเข้ามากินเศษอาหารเหล่านี้ เมื่อมันเข้ามาแล้วก็เกิดอาการติดใจ จึงเลือกอาศัยอยู่ในบ้านร่วมกับเราเพราะมันรู้ว่าจะมีอาหารให้กินตลอดเวลา มันจะคอยซ่อนตัวพอไม่มีคนอยู่ในห้องแล้วจึงวิ่งออกมา นี่เป็นธรรมชาติของหนู วิธีการไล่หนูได้ดีที่สุดวิธีการหนึ่งก็คือ การกำจัดแหล่งอาหารด้วยการดูแลรักษาความสะอาดอย่าให้มีเศษอาการตกค้างอยู่ในห้องครัวหรือตกหล่นอยู่ตามทางเดินในบ้าน และให้ปิดฝาถังขยะให้ดี เช็ดล้างจานชามต่างๆ ในทันทีที่ใช้เสร็จ อย่าปล่อยให้ตกค้างข้ามคืนหรือเก็บใส่ในตู้เย็นทันที่ที่ทานเสร็จแล้ว เมื่อรักษาความสะอาดได้ดีแล้ว หนูก็จะไม่เข้ามากวนอีกต่อไปแต่มันจะออกไปหากินที่บ้านหลังอื่นแทน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *