เพื่อป้องกันลูกน้อยจากสัตว์ร้ายช่วงหน้าฝน นอกจากจะไม่ควรพาลูกไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงแล้ว การคอยดูแลปกป้อง และหาวิธีป้องกันสัตว์เลื้อคลาน หรือสัตว์มีพิษอย่างงูที่อาจเข้าบ้าน ก็เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรตระหนัก ดังนั้นจึงจำเป็นที่ต้องรู้ วิธีป้องกันงูไม่ให้เข้าบ้าน ซึ่งก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยแก้จากเหตุจูงใจให้งูอยากเข้าบ้าน ดังนี้1. ทำความสะอาดบ้าน อย่าปล่อยให้บ้านสกปรก เพราะบ้านที่ขาดการจัดให้เป็นระบียบ หรือบ้านที่จัดพื้นที่สวนแต่ปล่อยให้รก ก็อาจจะมีงูทุกชนิดที่เป็นสัตว์นักล่า มากินเหยื่อที่เป็นสัตว์ด้วยกันซึ่งคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรทำให้บ้านให้เป็นแหล่งรวมอาหารของงู เช่น กำจัดหนูโดยการดักหรือเบื่อ และจัดบ้านให้สะอาด เป็นระบียบเรียบร้อยไม่รกรุงรัง ควรหมั่นตัดหญ้าและดูแลสวนอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงทิ้งขยะให้เป็นที่และมิดชิด เพื่อไม่ให้หนูกิน เมื่อประชากรหนูลดลง งูก็จะลดลงตามไปด้วย

2. เลี้ยงสัตว์ที่เป็นศัตรูกับงู เพื่อ ป้องกันงูเข้าบ้าน สำหรับบ้านที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงซึ่งอาจมีงูเงี้ยวเคี้ยวขอเลื้อยเข้ามาในบ้านได้ จำเป็นที่จะต้องเลี้ยงสัตว์ เช่น สุนัข เพื่อช่วยเป็นหูเป็นตาให้เราได้ เมื่อมีสิ่งแปลกๆ เข้ามาในบ้าน ในบางครั้งแค่สุนัขเริ่มเห่า งูก็ตกใจกลัว เลื้อยหนีไปแล้ว หรือเลี้ยงห่าน เพราะจากข้อมูลเว็บบอร์ดหลายๆแห่ง คนที่เลี้ยงห่านจำนวนมากยืนยันว่า ตั้งแต่เลี้ยงห่านก็ไม่ได้เห็นงูในบ้านอีกเลย จะมีเห็นก็แค่ตอนที่ห่านกินงู นอกจากนี้มีหลายคนเชื่อว่างูไม่ถูกกับกลิ่นขี้ห่าน บ้างก็ว่าเสียงร้องของห่าน

3. ลดแหล่งที่อยู่ของงู เพื่อ ป้องกันงูเข้าบ้าน คุณพ่อคุณแม่ควรจัดสภาพแวดล้อมรอบบ้านให้ยากและไม่เหมาะสมแก่งูที่จะเข้ามาอาศัยอยู่หรือทำรังวางไข่ อย่าทิ้งพื้นที่ให้รกซึ่งจะเป็นแหล่งให้งู สามารถหลบซ่อนได้ เช่น ทุกเส้นทางที่จะเข้าไปในตัวบ้าน (โดยเฉพาะโพรงใต้บ้าน) ให้กลบหลุมหรือโพรงที่มีตามสนามหรือขอบรั้ว กำแพง, วางแผ่นกันงู เอาไว้กันในแนวดิ่ง เช่นเสา กำแพง วัสดุมีความลื่นสูงจนงูไม่สามารถเลื้อยขึ้นไปได้ หรือใช้ผงกำมะถัน/น้ำมันก๊าซ/น้ำมันเครื่องโรยบริเวณรอบรั้วบ้าน ประตูทางเข้า ท่อระบายน้ำ สารเคมีพวกนี้จะส่งกลิ่นฉุนรบกวนงู ช่วยสกัดกั้นไม่ให้งูเลื้อยเข้ามาในบริเวณนั้นได้อีก

4. ปลูกต้นไม้ไล่งู มีต้นไม้หลายชนิดที่จะช่วยป้องกันงูเข้าบ้านได้ ซึ่งพืชที่นิยมปลูกเพื่อ ป้องกันงูเข้าบ้าน ได้แก่ ว่านพญานาคราช ลิ้นมังกร จิงจูฉ่าย เสลดพังพอน กุยช่ายประดับ ฟ้าทะลายโจร ซึ่งต้นไม้เหล่านี้ คนโบราณเชื่อว่าจะช่วยป้องกันงูเข้าบ้านได้ อีกทั้งบางต้นยังมีสรรพคุณทางยาในการแก้พิษที่เกิดจากสัตว์มีพิษอีกด้วย หรือการจัดแต่งบริเวณรอบบ้านด้วยกรวด หินก้อนเล็ก ๆ มาโรยไว้รอบตัวบ้าน ก็จะทำให้งูเกิดอุปสรรคในการเลื้อย เพราะเมื่อเจอกับก้อนกรวดจนทำให้เลื้อยลำบาก งูก็จะเปลี่ยนใจไปที่อื่นในที่สุด

5. เปิดไฟให้สว่างและสำรวจพื้นที่ในบ้านก่อน เมื่อเข้าบ้านหรือเข้าห้องนอน ควรเปิดไฟให้สว่าง เปิดผ้าห่มขึ้น พร้อมจัดหมอนจัดที่นอนให้ดีก่อน เพื่อสำรวจดุว่ามีสัตวือะไรเข้ามาซุกอยู่บนที่นอนหรือไม่ หรือหากเข้าห้องน้ำก็ควรควรเปิดไฟแล้วราดน้ำหรือกดชักโครกก่อนทำธุระในห้องน้ำทุกครั้ง และตรวจดูว่ามีสิ่งผิดปกติอยู่บริเวณโถส้วมหรือไม่

ซึ่งหากพบว่ามีสัตว์ร้ายอยู่ในบ้าน เช่น งู ตัวเงินตัวทอง ห้ามจัดการจับด้วยตัวเองเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายกับตัวเราได้ เพราะถ้าเจองูบางชนิดที่มีพิษรุนแรงอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้นจึงควรรีบหาคนมาช่วย หรือโทรแจ้งกู้ภัยทันที องค์การสวนสัตว์ โทร. 02 282 7111 ต่อ 3 หรือ หน่วยกู้ภัยเบอร์ 199

ที่มา : amarinbabyandkids

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *