น้ำท่วมปั๊มน้ำทำไงดี? รู้ก่อนฝนมา…บรรเทาความเสียหายได้

น้ำท่วมปั๊มน้ำ ปั๊มแช่ในน้ำนานๆ ต้องทำอย่างไร?

เข้าหน้าฝนทีไรน้ำท่วมทุกที   แม้จะทราบว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงทางสภาพแวดล้อม และที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ซึ่งทุกคนมีส่วนร่วม หลายๆ บ้านจึงต้องเจอปัญหา “น้ำรอระบาย” ล้อมบ้านจนเกือบมิดปั๊มน้ำซึ่งปกติจะติดตั้งไว้นอกตัวบ้าน และเกิดความกังวลว่าปั๊มน้ำของเราจะเสียหายต้องจ่ายค่าซ่อมหรืออาจต้องซื้อปั๊มใหม่หรือไม่? วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันครับ

วิธีที่ดีที่สุดผู้เชี่ยวชาญแนะนำมาว่าให้ “ยกปั๊มน้ำหนี !” ใช่ครับวิธีกำปั้นทุบดินแบบนี่ละครับ คนกรุงเทพและปริมณฑลที่เคยยกคอมพ์แอร์หนีน้ำท่วมเมื่อปี 54 จะรู้ดีว่ามันทำได้ โดยต้องติดตามสถานการณ์และการพยากรณ์อากาศให้ดี ถ้าเห็นว่าเริ่มไม่น่าไว้วางใจจัดการได้เลยครับ เตรียมเครื่องมือพวกคีม กุญแจเลื่อน กุญแจล็อคให้พร้อม หาคนแรงดีๆมาช่วยยก ก่อนจัดการต้องปิดวาล์วและยกเบรคเกอร์ขึ้นเสียก่อนนะครับ

แต่ถ้ายกปั๊มน้ำหนีไม่ทันแล้ว ไม่ต้องตกใจนะครับ ก็มีวิธีแก้ไข ดังนี้

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

1. ตัดไฟก่อน ถ้าน้ำมาถึงตัวปั๊มน้ำสิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ ยกเบรกเกอร์เพื่อตัดไฟออกจากตัวปั๊มเสียก่อนเพื่อป้องกันไฟช๊อต ปั๊มอาจจะแช่น้ำได้สักพักไม่ต้องรีบร้อน ถ้ามีคนมาช่วยแล้วค่อยยกออกมาเก็บในที่แห้ง

2. เปิดฝาครอบออกตั้งผึ่งแดดให้แห้ง สัก 4-5 วันเพื่อให้ด้านในแห้งสนิท และจะดีที่สุดเลยหากคุณมีถังลม (Air Tank) หรือ Blower ก็จะเป่าไล่ความชื้นจากตัวปั๊มได้แห้งสนิท ถ้าปั๊มไม่ได้ถูกแช่น้ำนานเกินไปส่วนมากจะนำกลับมาใช้งานได้ไม่มีอะไรเสียหาย โดยเฉพาะปั๊มน้ำฮิตาชิซึ่งมีการเคลือบสารกันความชื้นไว้อย่างดีจากโรงงานผลิต

3. ทำความสะอาดภายนอกตัวปั๊ม สามารถใช้ผ้าสะอาด หรือใช้น้ำยาเอนกประสงค์ SONAX ฉีดทำความสะอาดได้ก็ได้ครับ สำหรับตัวมอเตอร์ถ้าถูกแช่น้ำนานๆ ควรให้ช่างถอดออกมาทำความสะอาดจะดีที่สุดครับ เพรสเชอร์สวิทซ์ก็เช่นเดียวกัน หากพบว่ามีคราบเกรอะกรัง ให้ใช้ SONAX ฉีดทำความสะอาดหน้าคอนแทค

4. ทดลองเสียบปลั๊กระยะสั้นๆ ก่อนสัก 2-3 วินาที เพื่อดูปฏิกิริยาว่าไฟเข้าแล้วมอเตอร์ทำงานมั้ย? มีเสียงอะไรผิดปกติหรือเปล่า? ถ้ามีเสียงดังให้รีบดึงปลั๊กออกก่อน   เสียงดังส่วนใหญ่มักจะเกิดจากลูกปืนในมอเตอร์แตกเสียหาย ต้องเปลี่ยนตลับลูกปืนใหม่ครับ

5. ถ้าภายนอกตัวปั๊มน้ำมีสีถลอกหรือมีการลอกร่อน ก็ควรทาสีใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสนิม

ในกรณีที่กล่าวมานั้นหมายถึงปั๊มโดนน้ำท่วมไม่เกิน 2-3 วันนะครับ แต่ถ้าโดนน้ำท่วมอยู่เป็นสัปดาห์ก็ถือว่าอาการหนัก ต้องใช้บริการช่างที่ชำนาญมาช่วยตรวจสอบแล้วหรือถ้ามอเตอร์เสียหายมากก็ควรเปลี่ยนมอเตอร์ใหม่ครับ

เกร็ดความรู้…

– ตลับลูกปืนในมอเตอร์ หากเเช่น้ำเป็นระยะเวลานานเกิน 1 สัปดาห์ น่าจะต้องเปลี่ยนใหม่อย่างเดียวครับ เพราะถึงแม้จะยังใช้งานได้แต่ก็คงจะใช้งานได้ไม่นานแน่ เพราะจารบีในตลับลูกปืนโดนน้ำจนเเข็งทำให้เริ่มฝืด เสียงลูกปืนจะดัง และเม็ดลูกปืนก็อาจเป็นสนิมได้

– ถอดสวิทช์เเรงดันหรือเพรสเชอร์สวิทช์ออกมาดู ส่วนมากถ้าโดนน้ำท่วมมานานก็มีโอกาสเป็นสนิมจนใช้การไม่ได้ ส่วนหน้าทองขาวหรือหน้าคอนเเทคที่โดนน้ำแช่นานจะเป็นสนิมไม่สามารถขัดหน้าคอนเเทคได้ แนะนำให้เปลี่ยนใหม่เช่นเดียวกันครับ

– คอนเดนเซอร์สตาร์ท สามารถกันน้ำได้ระดับหนึ่งเนื่องจากเป็นระบบปิด ถ้าแค่โดนน้ำหรือเปียกน้ำบ้างนั่นไม่เป็นไร แต่ถ้าพบว่าบวมหรือแตกแบบนี้ต้องเปลี่ยนแน่ๆ ครับ

หากคุณอยู่ในเขตพื้นที่ที่น้ำท่วมบ่อยๆ ควรเตรียมการณ์ล่วงหน้าเมื่อถึงฤดูฝน อย่างที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำไว้ข้างต้นนะครับถอดปั๊มยกหนีได้จะดีที่สุดนอกจากนี้เรื่องที่สำคัญพอๆ กันก็คือ ควรเลือกใช้ปั๊มน้ำคุณภาพสูงอย่างฮิตาชิ XX Series ที่มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำและช่วยแก้ปัญหา

ขอบคุณข้อมูลจาก ฮิตาชิ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น