การสร้างบ้านในหน้าฝน เป็นสิ่งหนึ่งที่หลายคนหลีกเลี่ยง เนื่องจากจะทำให้ปัญหาหลายอย่างเกิดขึ้นได้ง่ายมากกว่าการสร้างบ้านในฤดูอื่น ๆ

ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งสินค้า หรือ วัสดุก่อสร้าง ที่อาจได้รับความเสียหายจากน้ำฝน ทำให้ต้นทุนในการสร้างนั้นเยอะเกินกว่าที่วางเอาไว้ แต่ถ้าหากต้องสร้างบ้านในช่วงหน้าฝนแบบนี้จริงๆ ล่ะ จะต้องเตรียมตัวและมีข้อควรระวังอะไรบ้าง วันนี้โฮมฮับจะมาบอกพี่ๆ ทุกคนเองค๊าา

จัดเก็บวัสดุก่อสร้างให้ดี

ราคาวัสดุก่อสร้างเป็นไปตามหลักของดีมานด์และซัพพลาย แม้ว่ามีเรื่องการควบคุมราคาจากภาครัฐเข้ามาเกี่ยวข้องก็ตาม ดังนั้นปรากฎการณ์ยามที่งานก่อสร้างน้อย ราคาวัสดุก่อสร้างลดต่อ หาซื้อง่าย กับยามที่งานก่อสร้างมากขึ้นราคาวัสดุเริ่มทยอยขึ้นราคา และหาซื้อไม่ง่ายนัก จึงเป็นวัฏจักรของอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้างที่ต้องบริหารจัดการอย่างเหมาะสมกับปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้นี้ ครั้นพอเข้าฤดูฝนต้องเพิ่มการบริหารจัดการวัสดุก่อสร้างมิให้มีปัญหาแทรกซ้อน

เช่น ปูนซีเมนต์ ที่ต้องไม่โดนน้ำหรือความชื้นอย่างเด็ดขาด แม้ว่าปัจจุบันใช้คอนกรีตผสมเสร็จมีรถมาเทคอนกรีต แต่หากมีการใช้ปูนซิเมนต์ในไซต์งาน ต้องทำโรงเรือนชั่วคราวที่มั่นคงปลอดภัยจากแรงลม และน้ำฝนท่วมขัง โรงเรือนต้องยกพื้นสูงสัก 20 เซนติเมตร มีหลังคาหรือการปกคุลมอย่างดีป้องกันเปียกน้ำฝน ทั้งนี้เป็นที่รู้กันดีกว่า เมื่อปูนซิเมนต์เปียกน้ำ หรือมีความชื้นย่อมจับเป็นก้อน และไม่สามารถผสมคอนกรีตใช้ในงานก่อสร้างได้อีก

เหล็กเส้นก่อสร้าง หรือเหล็กรูปพรรณ ก็ต้องทำโรงเรือน ยกพื้นสูง เก็บให้ปลอดภัยจากน้ำและความชื้นเช่นเดียวกัน เพราะเหล็กเปียกน้ำและสัมผัสความชื้นมาก ๆ ย่อมเกิดสนิม เมื่อเหล็กเป็นสนิมต้องขัดเอาสนิมออกจากผิวเหล็กให้หมดก่อนนำไปใช้งาน และถ้าสนิทกินเข้าไปในเนื้อเหล็ก หรือเป็นขุมสนิมแล้ว เล็กเส้นนั้น ๆ อาจไม่ได้ขนาดตามแบบก่อสร้าง เสียกำลัง ต้องไม่นำมาใช้ในการก่อสร้าง ไม่นำมาผูกเป็นเหล็กโครงสร้างเพื่อเทคอนกรีต

หิน และทราย แม้ไม่กลัวเปียกน้ำ แต่ก็กลัวความสกปรก เปื้อนดินหรือสิ่งสกปรกอย่างอื่น ๆ ดังนั้นการเก็บหินและทรายต้องดูแลให้ไม่มีสิ่งสกปรกมาเจือปน ตรงนี้ต้องเริ่มต้นดูแลป้องกันตั้งแต่เริ่มต้นนำหินและทรายเข้ามาในไซต์งานก่อสร้าง

แนะนำสินค้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *