เมื่อปลวกเข้าบ้าน หลายๆ บ้านอาจจะมีปัญหากังวลใจเมื่อบ้านของตัวเองนั้นมีเฟอร์นิเจอร์ไม้วัสดุโครงสร้างจากไม้หรือผนังไม้ ปลวกดันมาแอบซ่อน ตั้งถิ่นฐานอยู่ จะไล่ยังไงดี กำจัดด้วยตัวเองได้ยังไง หรือจะจ้างบริษัทรับกำจัดปลวกเลย แต่ถ้าจะกำจัดปลวกด้วยตัวเอง จะทำยังไงดีล่ะ บทความนี้ จะแนะนำวิธีกำจัดปลวกในบ้านด้วยตนเอง มานำเสนอ ติดตามกันได้เลย

เราจะกำจัดปลวกยังไงดี

วิธีที่เราจะสามารถกำจัดปลวกได้ด้วยตัวเองมีตั้งแต่ตากแดดไปจนถึงใช้สารเคมี แต่เราจะมีค่อยๆ ไล่กันทีละวิธีดีกว่าเราจะทำยังไงกันดี

– นำเฟอร์นิเจอร์ไม้ไปตากแดดหรือใช้ความร้อนเข้าช่วย เพราะปลวกกลัวแสงแดดและความร้อน เมื่อเจอกับสิ่งเหล่านี้แล้ว ปลวกจะค่อยๆ ตายไปเอง แต่เดี๋ยวก่อน เมื่อเราเอาเฟอร์นิเจอร์ไม้ไปตากแดดแล้ว ควรปล่อยให้ตากแดดอย่างน้อย 3 – 5 วัน เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์นั้นแห้งสนิทและปราศจากความชื้น

– ใช้น้ำมันผิวส้ม, น้ำมันสะเดา, น้ำยาล้างจาน หรือน้ำส้มสายชูในการกำจัดปลวก เป็นวิธีที่ค่อนข้างง่าย สะดวก และใช้งานไม่ยากเลยล่ะ เพียงนำไปฉีดหรือหยดตามรอยปลวกก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยกำจัดปลวกให้สิ้นซากเลยล่ะ

– ใช้สารบอแร็กซ์ในการกำจัดปลวง เราสามารถฆ่าปลวกได้ด้วยการทาผงบอแร็กซ์ลงในบริเวณที่ปลวกทำรังและพ่นสารละลายบอแร็กซ์ลงบนผิวไม้เพื่อป้องกันไม่ให้ปลวกมายุ่งกับเฟอร์นิเจอร์ของเราด้วย

ควรหมั่นดูแลและตรวจสอบจุดเสียงต่างๆ ของบ้าน ที่ปลวกน่าจะมาอาศัย

สิ่งที่เป็นอาหารอันโอชะของเหล่าปลวกก็คือเฟอร์นิเจอร์ไม้ กระดาษ และวัสดุที่ทำจากไม้ เราจำเป็นที่จะต้องขยับมันบ้างทุกๆ 3 เดือน เพื่อป้องกันความชื้นและอาจจะทำให้ปลวกขึ้นก็เป็นได้ แต่ถ้าใครที่อยากจะได้เฟอร์นิเจอร์ไม้เอาไว้ตกแต่งบ้าง เราแนะนำให้เลือกไม้เนื้อแข็งเป็นหลัก ถ้าจะเลือกตู้ ควรเลือกตู้ที่มีขาเหล็ก สูงจากพื้นไม้น้อยกว่า 15 เซนติเมตร เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และไม่ทำให้ปลวกขึ้นตู้อีกด้วย นอกจากนี้ เราไม่ควรวางตู้หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้ติดฝาผนัง (ถ้าไม่ใช่เฟอร์นิเจอร์บิลด์อิน) เพื่อป้องกันไม่ให้ปลวกสร้างรัง และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ถ้าไม่ใช้อะไรแล้ว เราควรเอาไปขายหรือทิ้งให้หมด ปลวกจะได้ไม่ขึ้นมาล่ะ

หากแก้ปัญหาทุกวิธีแล้ว แต่ปลวกยังไม่หมดสักที

เราขอแนะนำให้ใช้บริการบริษัทกำจัดปลวกที่เขามีเครื่องมือพร้อม สามารถกำจัดปลวกในที่อยู่อาศัยของคุณได้อย่างหมดจด และป้องกันไม่ให้ปลวกกลับมายังสถานที่นั้นอีกด้วย เพราะแต่ละบริษัทกำจัดปลวกเขาจะมีบริการให้เลือกหลายแบบ รวมไปถึงน้ำยาที่ใช้ในการกำจัดปลวกอีกด้วย เราจะได้หมดกังวลเรื่องปลวกขึ้นบ้านยังไงล่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *